Chuyên mua bán, môi giới, cho thuê bất động sản, nhà đất, đất nền, đất dự án, biệt thự tại Tp. Hồ Chí Minh và Toàn Quốc

Trung Quốc: 1 triệu người sống dưới lòng đất tại thủ đô Bắc Kinh

09/12/2015 11:48

Đối lập với những chung cư cao tầng tại Bắc Kinh, Trung Quốc là nơi ở của những người lao động nhập cư - những căn hộ tối tăm, ẩm mốc.

nhà ở tại Bắc Kinh
Các chung cư cao tầng san sát bên nhau tại thủ đô Bắc Kinh

Bắc Kinh được biết đến như thủ đô của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, thành phố của sự hiện đại và phát triển. Thế nhưng ngay dưới những chung cư cao tầng lại là một thế giới khác của những người dân lao động. Đó là những căn hộ tối tăm, ẩm mốc dưới lòng đất. Họ là những người lao động nhập cư, phải làm những công việc chân tay thu nhập thấp như bán hoa quả, phục vụ bàn hay sửa móng...

Tại thủ đô Bắc Kinh các khu chung cư cao cấp mọc san sát nhau. Thế nhưng, chỉ 3m dưới lòng đất, đi qua bãi đỗ của hàng loạt các siêu xe là nơi cú trú của một nhóm người mà không phải ai cũng biết đến họ.

Một căn phòng chưa đến 20m2 là nơi sinh sống của 16 con người. Với những điêu kiện sống vô cùng đơn giản: không nhà bếp, tận dụng ống thông gió để phơi quần áo.

"Sự khác biệt giàu nghèo tạo Bắc Kinh quá rõ ràng", là chia sẻ của Anh Wang Chaoqing là một lao động nhập cư vừa đến Bắc Kinh chưa đầy một tuần.

Người đàn ông này cho biết: “400 USD là tổng thu nhập một tháng của tôi. Nếu trừ đi khoản tiền gửi về quê và chi phí sinh hoạt đắt đỏ hàng tháng, có chỗ ở dưới tầng hầm đã là may mắn đối với tôi.

Cùng toà nhà đó, ở tầng 34, chị Yaling, chủ một doanh nghiệp, cùng gia đình 3 người đang thuê một căn hộ 280m2 với mức giá 7.000 USD/tháng.

Chị Yaling nói: “Tôi không hề biết đến việc có người đang sinh sống dưới tầng hầm của toà nhà. Thật không thể tin được”.

Chị Wang Yizhi, phóng viên, cho biết: “Theo thống kê, hiện có hơn 1 triệu người đang sống dưới lòng đất tại thủ đô Bắc Kinh. Mặc dù Chính phủ mới đây đã có điều luật cấm không cho thuê diện tích các tầng hầm với mục đích nhà ở, nhiều chủ toà nhà vẫn tìm cách lách luật, biến các diện tích dưới lòng đất trở thành những ký túc xá cho nhân viên”.

 

bình luận

Facebook
Google +

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê
Tin đã lưu