Chuyên mua bán, môi giới, cho thuê bất động sản, nhà đất, đất nền, đất dự án, biệt thự tại Tp. Hồ Chí Minh và Toàn Quốc

BĐS ven Sài Gòn lên giá. đi đâu cũng gặp Cò Đất

01/05/2017 04:16

Tin tức Tìm kiếm Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng BĐS ven Sài Gòn lên "cơn sốt": Đi đâu cũng gặp cò đất!

Tại các khu vực vùng ven và ngoại thành Sài Gòn như quận 9, Thủ Đức, Hóc Môn, Nhà Bè, Củ Chi, Bình Chánh... giá đất đang tăng đột biến so với năm ngoái. Kéo theo đó là đội quân cò đất rải khắp nơi, sẵn sàng giới thiệu, tư vấn và dắt khách hàng.

Theo khảo sát của PV, hiện nay có những khu vực ở quận 9 như đường Đỗ Xuân Hợp, Bưng Ông Thoàn, Nguyễn Đình Thi, Lê Văn Việt… giá đất nền tăng đến 200%-300% so với đầu năm ngoái.

Ai cũng có thể làm cò đất

Điều dễ nhận thấy nhất tại các khu vực đang lên "cơn sốt" là đội quân cò đất rải khắp nơi, sẵn sàng giới thiệu, tư vấn và dắt khách hàng. Không chỉ là những người kinh doanh nhà đất chuyên nghiệp mà ngay cả thợ hồ, chạy chợ, người bán nước mía hay xe ôm... đều trở thành cò đất.

Trong vai một người cần tìm mua đất, PV tìm đến xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, Tp.HCM. Đang dáo dác quanh những dãy nhà phố mới xây thì gặp chị M., một công nhân đang trộn hồ xây dựng trên đường XTT 6-2, ấp 3, xã Xuân Thới Thượng.

“Em hỏi mua đất hay mua nhà?” - chị M. dừng tay trộn hồ nhiệt tình hỏi tôi rồi liệt kê tất cả các mảnh đất, căn nhà trong khu vực mà chị nắm được. Tôi tìm cách thoái thác bằng cách xin số điện thoại để về suy nghĩ rồi sẽ liên lạc lại.

Vừa dừng chân gần một quán nước mía có để bảng mua bán nhà đất trên đường Phan Văn Hớn, ấp 2, xã Xuân Thới Thượng, một phụ nữ tên Thủy đã bước ra vồn vã chào hỏi. Biết tôi có nhu cầu mua đất, bà Thủy mở cốp xe lôi ra một tập giấy tờ nhà đất photo rồi lần lượt giới thiệu.

Khi tôi ngỏ ý muốn đến xem tận nơi, bà Thủy không ngần ngại dẫn đi ngay. Bà sốt sắng cho biết, bây giờ đất đang "sốt", giá nhà đất tăng từng ngày, khách hàng mà do dự là về tay người khác ngay.

Cò nhà đất
Khách hàng đang giao dịch mua bán đất nền ở
huyện Bình Chánh,Tp.HCM. Ảnh: HTD

Tại khu vực phường Long Trường, quận 9 cũng tương tự. Tới bất kỳ khu đất nào cũng có đội ngũ cò đất đứng sẵn. Bất cứ ai ra vào đều được chào mời rất nhiệt tình. Thậm chí tài xế Uber tên Hải chở tôi đi mua đất cũng trở thành môi giới khi chính ông cũng có ý định giới thiệu cho tôi một số nhà đất tại đường Bưng Ông Thoàn.

Đất mập mờ pháp lý vẫn "đắt như tôm tươi"

Theo lời giới thiệu của môi giới, tôi tìm đến một khu đất trống, cây cối mọc um tùm trên đường Nguyễn Văn Tăng, phường Long Thạnh Mỹ, quận 9.

Nhân viên của một công ty môi giới nhà đất tại quận 9 cho hay, khu đất này đang nộp hồ sơ xin tách thửa trên quận. Sau khi được phê duyệt cho tách thửa, công ty sẽ làm hạ tầng, phân lô. 6 tháng sau thì có sổ cho khách hàng. "Hiện nay khách của em cũng đã mua sỉ hết rồi. Khách mua quen nên khi nào có hàng, gọi điện thoại là khách chuyển tiền đặt cọc qua ngân hàng mà không cần phải đến tận nơi xem đất", nhân viên này cho biết thêm.

Ngay cạnh khu đất này cũng có một khu đất đã được phân lô, làm hạ tầng tương đối khang trang. Cò đất cho biết trước đây khu đất này cũng được bán với phương thức tương tự như trên, nhưng vẫn "đắt như tôm tươi". Lúc mới mở bán có giá 12 triệu đồng/m2 nhưng đến thời điểm này đã lên đến 20 triệu đồng/m2.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM cho hay, hiện nay đang có hiện tượng "thổi giá" nhà đất tại các khu vực vùng ven nên người mua cần phải hết sức cảnh giác, nhất là đối với những khu đất chưa đầy đủ giấy tờ pháp lý.

Theo cảnh báo của ông Châu, nếu cứ chạy theo cơn sốt ảo mà bất chấp thì rủi ro là rất lớn. Tình trạng này đã từng xảy ra với cơn sốt đất năm 2007. Nếu người mua nhà đất không cẩn trọng thì sẽ rất nguy hiểm, rước rủi ro vào mình.

(Theo Pháp luật Tp.HCM)

bình luận

Facebook
Google +

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê
Tin đã lưu