Chuyên mua bán, môi giới, cho thuê bất động sản, nhà đất, đất nền, đất dự án, biệt thự tại Tp. Hồ Chí Minh và Toàn Quốc

TP.HCM sẽ tiến ra biển thế nào?: Mở 'kho báu' Cần Giờ

13/04/2021 01:45

Huyện Cần Giờ sẽ không chỉ là “lá phổi xanh” mà sẽ trở thành đô thị biển gắn với hệ thống dịch vụ, tài chính đẳng cấp, giúp TP.HCM bứt phá.

 

Cần Giờ là đô thị biển chiến lược trong quá trình tiến biển của TP.HCM

ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Cng c đa thế hi cng quc tế

Rất ủng hộ chủ trương tiến ra biển để đột phá kinh tế của TP.HCM, GS-TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT, khẳng định Sài Gòn xưa đã chứng minh được vị thế địa kinh tế nổi trội trong số các đô thị biển thuộc khu vực Đông Á và Đông Nam Á. Đó là vị trí nằm trên đường biển giao thương giữa Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Đây cũng là đoạn đường thủy còn nhiều khó khăn để hoàn thiện hải trình vòng quanh thế giới khi kênh đào Suez đã nối Ấn Độ Dương với Đại Tây Dương và kênh đào Panama đã nối giữa Đại Tây Dương với Thái Bình Dương. “Hòn ngọc Viễn Đông” là tên gọi của Sài Gòn từ lịch sử với vị trí phù hợp nối giữa Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Qua nhiều thăng trầm lịch sử, Sài Gòn đã phải nhường vị trí địa kinh tế này cho Bangkok và sau đó Bangkok lại phải nhường cho Singapore. Trong cuộc cạnh tranh phát triển kinh tế, nơi nào tạo điều kiện dịch vụ thuận lợi, nhiều tiện ích hơn thì nơi đó được thị trường lựa chọn.

Theo ông Đặng Hùng Võ, TP.HCM ngày nay đã được thành lập trên cơ sở toàn bộ khu vực Sài Gòn, Chợ Lớn và Gia Định, rộng hơn xưa rất nhiều lần. Đến nay, những lợi thế vẫn còn nguyên và chưa được khai phá hết, TP vẫn đang đứng trước cơ hội cạnh tranh để giành lại vị thế “Hòn ngọc Viễn Đông” xưa.

Cụ thể, TP.HCM là đầu tàu kinh tế, có mật độ kinh tế cao nhất cả nước. Từ Biển Đông vào TP.HCM phải qua 2 đường sông, một là Lòng Tàu và hai là Soài Rạp. Khi xưa, tàu biển còn nhỏ, TP.HCM là một cảng tiếp nhận được các loại tàu biển. Đến nay, tàu biển vận tải có kích thước lớn hơn rất nhiều, cần có cảng nước sâu để tiếp nhận tàu lớn. Vì vậy, TP cần có những thay đổi nhất định để vẫn giữ vai trò là một hải cảng quốc tế.

Theo: Thanhnien.vn

 

bình luận

Facebook
Google +

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê
Tin đã lưu