Chuyên mua bán, môi giới, cho thuê bất động sản, nhà đất, đất nền, đất dự án, biệt thự tại Tp. Hồ Chí Minh và Toàn Quốc

Đường bê tông “khát nước” chống ngập lụt hiệu quả

09/12/2015 11:59

Đường ngập lụt luôn là nỗi kinh hoàng của bất kỳ người tham gia giao thông nào, đặc biệt ở những đô thị mới. Giờ đây, khi sử dụng bêtông “khát nước” kỳ lạ để làm đường thì ám ảnh này có thể đi vào dĩ vãng.

Trong những nỗ lực nhằm chống lại tình trạng đường ngập lụt, các nhà sáng chế Anh đã cho ra đời một loại bêtông đặc biệt có tên gọi là Topmix Permeable (do hãng Lafarge Tarmac sản xuất) , được dùng như vật liệu phủ bề mặt siêu hút thấm, thay vì đọng lại trên mặt đường nước sẽ rỉ thấm qua bề mặt này.

bê tông khát nước
Cấu trúc mặt đường bê tông "khát nước"

Một đoạn video ghi lại cảnh thử nghiệm vật liệu tại một bãi đỗ xe hơi đã cho thấy chỉ trong vòng 1 phút siêu bêtông đã "uống" tới 880 gallon (tương đương 4.000 lít) nước. Và hầu hết lượng nước trút xuống biến mất gần như ngay lập tức khi chạm tới mặt đường.

Theo các nhà sáng chế, không chỉ giúp chống ngập lụt bề mặt trong các cơn mưa bão, bêtông của họ cũng có thể khiến các con đường an toàn hơn thông qua việc ngăn chặn hình thành các vũng nước ngập, tiềm tàng rủi ro.

Để bêtông "khát nước" phát huy được tác dụng, chúng cần phải được dùng như một lớp phủ trên cùng của mặt đường. Nước trút xuống đường sẽ được hút qua vô số các viên đá sỏi tương đối lớn trên bề mặt xuống một phần nền gạch, đá vụn lỏng hơn ở phía dưới.

bê tông khát nước
Các hệ thống ống tiêu nước gắn với phần nền gạch,
đá vụn có thể giúp tăng lượng nước đường bêtông hút cạn

Ngoài tác dụng chống ngập lụt chớp nhoáng ở các khu vực đô thị, bêtông "khát nước" còn có thể được ứng dụng để giúp làm giảm sự đốt nóng của tarmac (vật liệu gồm đá giăm trộn với nhựa đường) khi trời nắng nóng.

Đại diện nhà sản xuất giải thích: "Bêtông thấm hút cho phép nước bề mặt tháo rút tự do qua bề mặt đường yếu xuống vị trí ngầm dưới đất, với khả năng đóng vai trò như một hồ trữ nước trong các thời điểm mưa lớn. Trong những giai đoạn như vậy, đặc tính siêu thấm này có thể hỗ trợ việc trì hoãn thải nước bề mặt vào các hệ thống thoát nước, giảm nguy cơ quá tải hệ thống và gây ngập lụt.

Ngược lại, trong các thời điểm nắng nóng, nhiệt độ cao và ít mưa, nước tích trữ trong hệ thống phía dưới đường bêtông sẽ bay hơi, tạo ra hiệu ứng làm mát giúp giảm nhiệt độ bề mặt".

Tuy nhiên, loại bê tông này có nhược điểm là không thể sử dụng ở kh vực chịu lạnh cực điểm. Vì, loại bêtông này nhiều khả năng sẽ bị hủy hoại khi nước phía dưới bị đóng băng và khiến bề mặt phía trên bị oằn và nứt tách.

bình luận

Facebook
Google +

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê
Tin đã lưu